
P đưa công thức phân lượng 3-4 bánh cỡ vừa. Các bạn cần nhiều cứ nhân công thức lên nhé
. 150g Bột mì đa dụng (Dùng bột mì thái lan hiệu hoa sen cũng được)
. 75-80ml sữa lạnh không đường (50% lượng bột, khá khô so với bánh bao phổ thông, nhưng vậy bánh mới đứng nét sau khi hấp )
. 1,5g men khô nở nhanh (1% lượng bột) khoảng 1-2 mcf
. 3g dầu ăn (2% lượng bột)
. 2g muối
. 15g đường (10% lượng bột)
. Nếu làm bánh không nhân thì có thể pha thêm 1 mcf bột dừa và 1 mcf bột sữa
Phân lượng này P nhồi bằng tay 3 hiệp tổng cộng 15 phút. Mỗi hiệp cho bột nghỉ 5 phút
Nếu làm bánh có nhân đậu đỏ, Nhân chiếm 60% bột bánh nhé, Thí dụ bột 50g thì nhân 30g .
Do bánh có thời gian tạo hình sẽ hơi lâu, và để bánh không bị nở mất nét quá sớm thì mình phải dùng sữa lạnh trộn bột . Men chỉ được kích hoạt trong giai đoạn ủ bột thôi.
Nếu bạn làm gấp 2,3 lần ct thức này thì nhồi máy sẽ khoẻ hơn. Thời gian nhồi khoảng 10 phút có 1 hiệp nghỉ 5 phút là đạt . Khi tạo hình bánh, xong cái nào thì nên đậy kín , giữ chỗ mát. Sau đó mới cho bánh cùng ủ cùng với nhau, để tránh tình trạng tạo hình xong cái thứ 10 thì cái thứ 1 đã bị nở vì đợi quá lâu .
Cảm nhận của P là phun màu trước khi hấp bánh ăn màu sẽ đẹp hơn là hấp bánh xong mới phun
Ủ bánh trên xửng hấp , nhiệt độ nước sờ tay thấy ấm ấm 35- 40 độ C . Không cần đợi bánh nở gấp đôi. Chỉ cần được 60-70% là được. Bắt xửng xuống, đợi nước hấp sôi bùng thì hạ xuống mức trung bình .
Tạo nếp rãnh bột bánh một lần nữa trước khi hấp
Hấp lửa trung bình mức 4,5 trên 9 là được (bêp nha P 9 số) , trong vòng 12- 15 phút tùy bánh to nhỏ . Bánh bột 50 gram hấp 12 phút là đủ .
Mời các bạn xem thêm chi tiết cách tạo hình bánh nhé. Khi có thắc mắc xin để lại bình luận ở đây hoặc kênh Youtube Phuongskitchen
Phương cám ơn các bạn đã ghé thăm Blog bếp nhà P.
PHUONGSKITCHEN