Chuyện Bánh ăn dặm cho bé

Chuyện bánh ăn dặm ( kinh nghiệm riêng của P thôi nha) 


Bước sang thang thứ 8, bé có thể ăn 2 bữa chính, 3 bữa sữa ,1 bữa phụ. Bữa phụ ở đây bao gồm bánh ăn dặm, sữa chua, trái cây, hoặc rau củ luộc( fingerfood )

Tại sao phải cho bé ăn bánh ăn dặm: 
– Tập nhai
– Bổ sung thêm năng lượng trong ngày
– Tập khả năng bóc, cầm nắm. Kỹ năng cần thiết để bé tập cách tự ăn, tự cầm muỗng về sau. Từ việc cầm muỗng giỏi, thì mới hứng thú cầm bút viết giỏi và đúng cách. 
– Tuổi này bé thường bị ngứa nướu vì mọc răng. Nên việc được cầm bánh nhai nhai gặm gặm khiến các bé rất thích thú. 

Những lưu ý khi cho bé ăn bánh ăn dặm: 
– Ăn dặm hổng có nghĩa là lúc nào muốn ăn là ăn, muốn dặm lúc nào là dặm, mà là phải có thời gian thích hợp để khong ảnh hưởng tới bữa chính. 
– Thường thời gian thích hợp là sau 1 giờ trước và sau bữa chính. (Ví dụ P cho bé Mina ăn trưa lúc 12 giờ, xong ngủ trưa. 14 giờ dậy sẽ là cữ sữa, ít bánh ăn dặm, và ít trái cây. 17 giờ mới tới cữ cháo tiếp theo. )
– Khi bé biếng ăn, tâm lý ba mẹ hay xót xa , lật đật lấy bánh ăn dặm ra cho ăn bù bữa cơm vì sợ bé đói . Riết thanh thông lệ. Bé sẽ nhận ra rằng, để được ăn quà bánh thì không cần ăn giỏi bữa chính. 
– Hoặc nhiều mẹ thấy bé quấy khóc, nhõng nhẽo thì đưa liền bánh ăn dặm để bé nín khóc cũng là việc làm không nên. Việc này khiến bé có tật vòi vĩnh, lai rai bánh cả ngày lưng bụng thì lại chẳng thèm cơm. 


Các loại bánh ăn dặm thường làm từ gạo ,bột ngô, lúa mạch , whole grain corn snacks ( ngũ cốc nguyên cám) không đường, dễ cầm, tan nhanh trong miệng. 
Trong hình là loại bánh Mina thường ăn của HQ. Của Mỹ cũng nhiều loại hồi xưa anh hai Huy cũng rất thích như của Gerber, Graduates Puff vị trái cây, khoai lang, bánh quy animal crackers… 


Nhưng các mẹ vẫn chú ý vệ sinh răng miệng cho bé nha( mặc dù chưa có răng) . Uống ít nước sau đó để tráng miệng nha:-)

Leave a Reply