Bánh bao với bột nguyên cám.

Cũng cùng những lợi ích khi người Châu á mình ăn gạo lức thì người Tây ăn bột mì nguyên cám. Biết vậy nhưng bữa ăn có chén cơm gạo lức 100% rất khó ăn, và khó duy trì trong thời gian dài. Trong công thức P dùng 50% bột mì nguyên cám kết hợp bột mì thường. 2 loại bột hổ trợ nhau để giữ được phần nào hương vị truyền thống của bánh bao và dễ ăn hơn . Tất nhiên bạn có thể dùng 100% bột nguyên cám, nhưng để gọi đó là bánh bao thì còn xa lắm . Ngay cả trong bánh mì tiêu chuẩn vẫn là bột mì, nhưng theo quy định như bên Đức, khi thợ làm bánh kết hợp một loại bột nào khác vào thì ít nhất 30% là có thể đặt tên món bánh mì theo tên của loại bột sử dụng. Tức là bánh mì nguyên cám vẫn phải có chứa bột mì thường. Ngoại trừ bánh mì ghi rõ thêm thông tin 100% bột nguyên cám.

Do bột còn lớp trấu nằm xen lẫn, trong quá trình nhào bột, Gluten vẫn được tạo ra nhưng bị vỏ trấu “nằm cản đường “ nên cảm giác bột nhồi rời rạc , không tạo được mạng Gluten dày, rễ tre tua tủa như bột mì trắng. Vì thế một số bạn hiểu lầm rằng bột nguyên cám không chứa Gluten 🤣.

(Cũng giống như nhiều rau củ quả có chất dinh dưỡng nằm ở phần vỏ, nhưng thường lại bị gọt bỏ. )

Vì bột “ nặng “, cảm giác nhai lâu hơn, no lâu hơn, tốt cho hệ tiêu hóa, đường huyết không bị tăng đột ngột ( giúp người bệnh tiêu đường không bị tăng chỉ số đường trong máu quá nhanh khi ăn so với bột mì trắng ) nhưng quảng cáo rằng ăn bột mì nguyên cám trị tiểu đường là sai lầm.

Bột mì nguyên cám có giá trị dinh dưỡng cao hơn bột mì trắng nhưng vẫn chứa calo, tinh bột nha . Đừng hy vọng rằng chỉ ăn bánh nguyên cám là bạn giảm được cân nặng. Chỉ số calo bột mì thường và bột nguyên cám gần như tương đương.

Cách làm chi tiết mời bạn xem rõ video , nhớ mở phụ đề đi kèm để đọc thêm thông tin P bổ sung.

Công thức làm được 8 bánh , mỗi viên bột tầm 70gr (Trong clip P dùng nhân thịt bằng vỏ luôn, nếu bạn chưa khéo gói bánh thì dùng ít nhân hơn )

🌺Bột cái: để thu nạp được dưỡng chất của bột nguyên cám, nên luôn có bước ủ bột cái . Ủ nở gấp đôi thì làm tiếp bột chính

 • 150gr bột nguyên cám ( Whole-wheat flour ) Protein 11%
 • 90 gr nước ấm hoặc nguội nhiệt độ phòng
 • 2 gr men khô (trong clip P dùng men công nghiệp loại tươi thi dùng 6gr ) . Ở vn bạn dùng men lạt hay men ngọt ông đầu bếp vàng hay đỏ đều được .

🌺Bột chính :

 • Toàn bộ bột cái
 • 150gr bột ( gồm 120gr bột mì đa dụng + 30gr bột bắp )
 • 10gr bột sữa
 • 2gr men khô
 • 3gr muối (1%)
 • 30 gr sữa tươi + 30gr sữa chua nguyên chất không hương vị . (Khi cân đo có thể xê xích nhiều hơn 1-2gr trừ hao phần nguyên liệu còn bị dính lại ) Nếu bạn thay thế sữa tươi bằng nước cốt dừa nên tăng thành 35-40gr (cũng tuỳ loại nước cốt dừa nào, chứa bao nhiêu phần trăm nước nữa)
 • 75-80gr đường (25%) Có thể giảm đường còn 10% Nếu bạn ăn kiêng .
 • 15gr dầu ăn hoặc shortening , (trong clip P dùng nước mỡ heo ) 5%

Bạn lưu ý từng bước ủ, cách nhồi , thời gian cho bột nghỉ như trong hương dẫn .

Bánh trữ tủ lạnh ăn được trong 1 tuần (trước khi ăn hấp lại lò vi sóng 1 phút ) Hoặc trữ đông đá 2 tháng , trước khi cần ăn sáng, tối hôm trước cho bánh xuống ngăn mát , sáng hấp lại )

Thắng nước mỡ heo làm vỏ bánh bao thơm lừng https://youtu.be/ZCLg0vwTAIw

Làm sốt xá xíu , thịt xá xíu cho bánh bao https://youtu.be/vq6HWM0-dNU

Nhân Kimchi phô mai cho bánh bao , dùng trong công thức bánh rán Hàn Quốc https://youtu.be/t4ttuctH2vU

Chúc các bạn thành công

😇🙏🥰 Cám ơn các bạn đã ghé thăm Phuongskitchen bếp nhà Phương. Kênh chủ yếu chia sẻ cách nấu món ăn Hàn Quốc, bữa cơm hàng ngày mình nấu cho gia đình. Mình lựa chọn các món hợp khẩu vị người Việt , với mong muốn mọi người có thể tham khảo thêm vào cho bữa cơm gia đình mình thêm đa dạng.Ngoài ra trong kênh P có mục món Việt, P chỉ chọn loc món đặc biệt . Và các món bánh P rất yêu thích .

❤️Theo dõi follow PHUONGSKITCHEN trên Facebook: https://www.facebook.com/Phuongskitchen-108389201326411/

❤️Đăng kí kênh để nhận thông báo khi kênh có video mới. Xin bấm vào đây: https://www.youtube.com/c/PHUONGSKITCHENẨmthựcHànQuốc?sub_confirmation=1

🌺Có yêu cầu món gì hay góp ý gì xin các bạn viết vào phần bình luận. Mình luôn hồi âm sớm nhất. © Bản Quyền Thuộc Về Phuongskitchen © Copyright by Phuongskitchen ☞ “Do not Reup”.

Leave a Reply

error: Alert: Content is protected !!
%d