Gà nấu Nấm

Tiếng Hàn: 안동찜닭 (AnDong JjimDak)
(Click vào hình để xem size lớn hơn)
Thực ra tên món ăn dịch theo đúng nghĩa là gà nấu kiểu vùng AnDong, quê hương của món ăn này. Nhưng vì món này có nấm đông cô và nấm Enoki nên P dịch tạm cho người Việt mình là gà nấu nấm. Món này nhất định các bạn phải nấu thử, gia vị không khó kiếm hoặc cầu kì nhưng ăn vẫn rất ngon và hợp khẩu vị người Việt. Ở Hàn Quốc người Hàn thường ra tiệm ăn món này chứ ít nấu ở nhà. Phương cũng không hiểu vì sao như vậy nữa. Món gà nấu nấm của người Việt mình thì thường lại là món ăn nấu tại nhà trong dịp giỗ, hay tiệc tùng.
Gia vị chính cho món này là nước tương Hàn Quốc, vị mặn vừa phải, ngọt thơm của rau củ, nấm đông cô, dai dai của sợi miến Chapchae. Người Hàn ăn món này với cơm trắng, hoàn toàn không ăn với bánh mì như món gà nấu của người Việt.
Món này nhóc tì ở nhà rất thích ăn, vì thịt gà rau củ được nấu mềm, mặn mòi, đầy đủ dưỡng chất.
Video Clip hướng dẫn
Nguyên vật liệu : 4 người ăn
– 500g cánh gà
– 1 củ cà rốt xắt lát xéo dày 0,5cm
– 1 củ khoai tây to khoảng 300g xắt miếng vuông vừa ăn
– 1 bịt nấm kim châm Enoki 200g
– 4 tai nấm đông cô, ngâm nước trước cho mềm.
– 2 cọng hành lá xắt khúc 5cm
– 50g miếng Chapchae Hàn Quốc
– 1 trái ớt sừng xắt lát
– 6 trái ớt khô nhỏ
– 1/2 củ hành tây (hôm đó nấu quên cho củ hành)
– 500ml nước dùng gà (Chicken broth trong lon). + 200ml nước lọc nếu khẩu vị ăn nhạt hơn.
Pha Gia vị cho nước sốt:
– 50ml nước tương HQ
– 50ml Oyster sauce dầu hào
– 50ml corn sirup (không có thì thay thế bằng hai muỗng canh mật ong )
– 1 muỗng canh đường cát nâu Dark Brown Sugar
– 1 muỗng canh rượu soju hoặc rượu cooking wine
– 1 muỗng cafê dầu mè
Thực hiện: 
1. Ướp thịt gà trước đó ít nhất 20 phút với
– 1/4 muỗng cafê gừng băm,
– 1 muỗng cafê vung tỏi băm
 – 1/2 muỗng cafê hạt nêm từ thịt.
– 1/4mcf muối
  – ít tiêu
2. Pha nước sốt
3. Chuẩn bị rau củ như trong hình, miến ngâm mềm trong nước trong vòng nửa tiếng
4. Bắc chảo, cho hai muỗng canh dầu ăn, cho ớt khô vào xào cho dậy mùi thơm và ra màu dầu ớt. Cho thịt gà đã ướp vào xào
5.  Xào thịt gà cho săn chút xíu là cho khoai tây, và nấm đông cô vào xào trước chừng 1-2 phút. Kế tiếp mới cho Càrốt, Hành tây.
6.  Cho nước 500ml nước dùng gà vào chảo thịt. Đậy nắp nấu riu riêu 10 phút thì cho hổn hợp nước sốt tương đã pha khi nãy vào nấu tiếp 15 phút. Lúc này không cần đậy nắp.

7.  Gà và Rau củ sau khi nấu tổng cộng 25-30 phút thì lúc này mới cho nấm Enoki, miến Chapche, Ớt sừng, hành lá. Không đậy nắp nấu tiếp 10 phút lửa vừa. Sau đó tắt lửa, bắc xuống cho ra dĩa, rắc mè rang. XONG!
Nên ăn ngay trong vòng nửa tiếng. Để quá lâu miến sẽ rút hết nước sốt nở tét lét và mềm nhão.

Để ngon và nhìn đẹp mắt hơn các bạn dùng hành lá phần gốc bào sợi, ngâm vào nước lạnh vài phút rồi cho lên trên dĩa gà. Khi ăn, vị dai dai của nấm Enoki, miến, và giòn giòn của gốc hành bào sợi rất ngon.

Chú ý: 
– Trong hình P dùng cánh gà nhưng chỉ lấy phần cánh trên, ngoài chợ có bán phần cánh trên thì khoảng 10-12 cái một hộp, hoặc các bạn có thể dùng 8 đùi gà.
– Nếu được nên dùng Dark Brown Sugar , dùng đường cát trắng thì màu nước sốt không được đẹp.
– Nếu các bạn muốn nấu trước buổi sáng , chiều mới ăn thì chỉ nấu tới bước thứ 6. Chiều trước khi ăn mới làm tiếp bước thứ bảy.
– P có dùng thêm ít củ cải cho ngọt nước, không có cũng được.
– Không có nước dùng gà Chicken broth thì dùng nước lạnh. P thì pha phân nửa nước lạnh với phân nửa nước dùng gà nếu sợ bị quá mặn.
CHUC CAC BAN THANH CÔNG!

One thought on “Gà nấu Nấm

  1. C oi nam enoki la nam kim cham viet nam minh phai k c.e moi cho ck e xem cac mon an c dang.ck e k biet tieng viet.nhung nhin hinh anh va chi tiet c viet.ck e bao c gioi wa.sao c k viet sach nau an mon hq ban cho cac chi em lay ck hq hoc hoi.ck e bao e toi mai nau mon 안동찜닭 theo cong thuc cua c cho ck e an.^^

Leave a Reply