Thịt viên chiên- Ướp kiểu Bulgogi

Tiếng Hàn : 뗙갈비 (DDeotGalbi)

Món này gia vị ướp hơi cầu kì hơn bài thịt băm chiên lần trước. Bạn nào ở VN, Mỹ, Đức thì vào nhà hàng có thể họ sẽ có món này. Thịt băm DDeotGalbi thường dùnh như món chính. Đúng theo Original của người Hàn thì họ đè dẹp miếng thịt thành một bảng to như cái dĩa khoảng một gang tay, cho vào vĩ nước lửa than. Nhưng mình làm ở nhà trong gia đình thì làm theo cách chiên như của P cũng được.

Nguyên vật liệu : khẩu phần ăn 2 người
– 300g Thịt bò băm . P mua loại fresh ground beef sirloin. Chọn loại có  thành phần mỡ nhiều một chút.
 Làm Nước sốt ướp vào thịt:
– 1/4 cup hành tây bào nhuyễn , khoảng 1/4 củ nhỏ
– 1 cọng hành lá xắt nhuyễn. Chia ra phần gốc hành và cọng hành xanh
– 1/4 trái lê nhỏ (lê HQ có vỏ vàng, bên trong cơm trắng, ngọt, nhiều nươc´)
– 1 muỗng cafê vung tỏi băm
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng canh dầu mè
– 1 muỗng canh nước corn sirup. Nếu không có bạn có thể thay thế bằng mật ong.
– 2 muỗng canh nước tương HQ
– 1/2 cafê gừng băm
– ít tiêu
Tiến hành: 
– Thịt xay lấy ra băm lại sơ
– Các nguyên liệu cho nước sốt cho vào máy xay lại cho nhuyễn, ướp vào thịt. Hành lá chỉ cho phần gốc hành trắng vào xay chung, phần hành xanh thì cho vào sau.
Cho vào hỗn hợp thịt một muỗng cafê mè rang. Để thịt cho thấm gia vị 1 tiếng trong tủ lạnh.
Thịt vo viên , dùng tay bè dẹp dẹp ra cho độ dày không quá 1cm.Tốt nhất là dày khoảng 7mm, đường kính 7cm. Vì khi chiên miếng thịt sẽ co lại, dày hơn. Thịt dày quá, miếng thịt chưa kịp chín thì bên ngoài đã khét, vì trong thịt có đường.
Trong hình là Phương làm mẫu cho coi thôi, tốt nhất là vừa  vo miếng thịt rồi cho ngay vào chảo chiên.

Tuỳ độ lớn của miếng thịt nên chiên làm hai đợt.Cho một muỗng canh dầu ăn, để lửa vừa, trở đều. Thịt có đường nên khi chiên rất mau khét. Phải hết sức cẩn thận. Bạn nào có loaị chảo răng cưa , loaị để chiên thịt steak thì tốt nhất. Nước thịt tiết ra không bị đọng lại. Chú ý , miếng thịt bị trở qua lại nhiều quá cũng không được, nước thịt chảy ra hết thì thịt lại bị khô.
Khi chiên xong một đợt thịt thì dùng khăn giấy lau sạch chảo. Cho tiếp dầu và chiên đợt chịt còn lại. Nấu không làm như vậy mà chiên tiếp thì đợt thịt sau bị đen rất xấu.

Như đã nói, ngon nhất là thịt được kẹp vào vĩ nước lửa than. Thịt chín cho lên dĩa, rấc thêm ít mè rang lên trên. XONG!
Thịt DdeotGalbi chiên đạt yêu cầu khi miếng thịt không bị khô, thịt mặn vừa vừa của nước tương, ngọt ngọt, thơm của hành tỏi, mùi gừng rất nhẹ. Ăn với cơm trắng. Bạn có thể cho thịt vào bánh mì ngọt ăn dạng Hamburger, tất nhiên kẹp thêm vào đó là sà lach, cà chua, dưa leo, nước sốt Mayo,  Ketchup.
Theo công thức trên đối với người Việt hơi lạt. Các bạn có thể ướp thêm tí xiú muối thôi.
Mình cũng thường làm xong cho vào túi ziploc Snack bag , ấn xuống cho dẹp dẹp rồi chất chồng lên nhau cho vào ngăn đá. Muốn ăn chỉ cần lấy ra để xã đá 15 phút rồi chiên lên , kẹp với Hamburger , hay là xắt thành thanh dài để quấn vào Cơm cuộn Kimbap.

Leave a Reply

error: Alert: Content is protected !!
%d bloggers like this: