Bò kho lạnh JangJorim

Tiếng Hàn: 장조림 JangJoRim
Tiếng Anh: Salty Beef side dish

JangJoRim là một món ăn phụ trong một bữa cơm Hàn quốc. Tức là người Hàn Quốc hay có nấu sẵn để trong tủ lạnh. Khi ăn chỉ lấy ra một phần nhỏ ra chén, không cần hấp nóng lại nên Phương tạm dịch là “Bò kho lạnh” . Vì đây là món mặn nên thường món canh ăn cùng sẽ là món không cay, không mặn mòi như canh trứng hoặc canh giá như trong các bài trước P có giới thiệu. JangJoRim thường được các bà nội trợ làm sẵn, lúc nào cũng có trong tủ lạnh để dành ăn từ từ trong vòng 1-2 tuần. Những người mẹ hoặc người vợ thường hay phải gói cơm trưa cho chồng con mang theo đến công ty , trường học hoặc cho những buổi dã ngoại thì hay làm món này cho vào những lunchbox mang theo.
Nhóc tì nhà P thích món này vì có thịt mặn mặn ngọt ngọt và trứng. Nhiều hôm đi chơi đã đời về không kịp nấu cơm thì cứ lôi JangJorim, Kimchi, cá khô xào đã làm sẵn trong tủ lạnh ra xơi. Vẫn ngon và hoàn toàn đầy đủ chất dinh dưỡng. 
Thời gian làm món này khoảng 1,5 tiếng. 

Nguyên liệu : 
– 500g thịt bò (Brisket, flank steak,or round part)
– 1/2 củ hành tây
– 1/2 lon trứng cút chừng 10 trứng hoặc nguyên lon nếu bạn thích ăn nhiều trứng
– Một lát gừng mỏng 1cm
– Miếng tảo biển nhỏ 5x5cm rửa sạch 
– 10 trái ớt Shishito peppers (loại ớt này không cay như ớt pepperoni). Nếu không có bạn cứ dùng Pepperoni chừng 5 trái thôi. 
– 10 tép tỏi
– 1 lít nước
Pha nước sốt: 
– 180ml nước tương Hàn Quốc
– 2 muỗng canh đường cát vàng Brown sugar (30g)
– 100ml rượu nấu ăn cooking wine hoặc rượu Soju
Thực hiện: 

1. Thịt bò xắt ra miếng nhỏ theo xớ dài, ngâm nước lạnh trước đó 20 phút cho ra bớt máu bò. Bỏ phần nước đó đi.
2. Cho 1 lít nước  vào nồi. Cho thịt bò, củ hành tây, lá tảo biển Dashima, gừng vào, đậy nắp nấu lửa medium trong vòng 30 phút. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.
3. Sau 30 phút lấy thịt ra cho vào một cái nồi khác. Lượt phần nước thịt qua khăn vải (hoặc coffee filter) cho nước được trong và bớt váng mỡ. CHÚ Ý, phần nước chỉ lấy phân nửa để làm tiếp công đoạn kho.
4. Pha phần nước sốt như trong phần giới thiệu gia vị như trên. 
5. Cho chén nước sốt và 10 tép tỏi vào nồi thịt. Kho riêu riêu tiếp 30 phút.
6. Cho phần ớt và trứng cút vào nồi kho tiếp 15 phút không đậy nắp, rồi tắc lửa.
7. Để nguội , dùng tay xé thịt ra thành xớ nhỏ theo chiều dài. Cho vào hộp, bảo quản trong tủ lạnh ăn được trong vòng 1-2 tuần. 
Khi bày ra dĩa bạn cho chút thịt, trứng, ớt ra dĩa nhỏ. Không quên múc thêm miếng nước sốt nữa. Nước sốt chan vào cơm cũng rất ngon. Điểm thêm vài lát ớt đỏ bên trên. 
Thịt bò kho JangJorim đạt yêu cầu khi thịt vừa mềm mà không nát, không dai, mặn mặn , ngọt ngọt.
Chú ý: 
– Bạn có thể thay thế trứng cút bằng 3 trứng gà. Trứng gà trước khi cho vào nồi thịt phải luộc chín bóc vỏ.
– Người Hàn hay ăn cắn nguyên trái ớt. Nếu bạn dùng ớt pepperoni thì xắt khúc ra cho bớt cay. Vị cay cay của Ớt làm nước sốt có vị thơm thơm. Vị cay dịu dịu. 
– Tảo biển và củ hành làm nước sốt ngọt ngọt, dịu bớt vị tanh của thịt bò. 
CHUC CAC BAN THANH CÔNG!

2 thoughts on “Bò kho lạnh JangJorim

    1. Lúc luộc em canh lượng nước cũng chuẩn , nấu mềm giai đoạn đầu là mình vừa đủ lượng nước cho kho giai đoan 2 . Chị nấu sao còn dư nhiều vậy ha? hôm qua có bạn hỏi em bị thiếu phải châm thêm nước vô. Lỡ còn dư nhiều nước thì bỏ thôi, không xài đâu chị . tiếc ha

Leave a Reply