Bánh bao xốp mịn với bột mì đa dụng

Vì nhiều Video đầu tay chưa kinh nghiệm nên P nhận nhiều than phiền âm thanh kém nên P sẽ từ từ chọn lọc , phải xoá, tải xuống và edit âm thanh lại rõ hơn. Clip bánh bao của 2 năm trước, bạn nào chưa xem có thể tham khảo. Vì là reupload nên clip nén lần nữa, hình ảnh không được rõ, nhưng P đã mất Clip gốc của 2 năm trước rồi . Các bạn thông cảm. Thích hợp cho các bạn ở nước ngoài chỉ dùng bột mì đa dụng . Các bạn ở VN thì thường trong bột đã có chất tẩy trắng, vẫn có thể áp dụng công thức này giúp bánh nở xốp hơn .

Bánh bao ct bột dụng 6 cái bánh to như trong video

Phần A: 3g men ( 1/2 tsp )

50g sữa ấm

1 tsp đường

Kích hoạt men 15 phút cho vào

phần B: 200g bột số 405

30g Joghurt

60g sữa tươi

40g đường bột hoặc đường cát mịn

Phần C: 1 tsp bột sữa ( 5-7g)

1 tsp bột nổi ( 5-7g)

30g bột mì số 405

15g bột tàn mì

15g bột bắp

1/2 tsp muối

1/2 lòng trắng trứng ( 15g )

15g mỡ heo ( hoặc dầu ăn , mỡ heo cho bánh trắng , hoặc dùng mỡ thực vật shortening)

1 tsp nước cốt chanh 🍋

Công thức bánh bao từ bột mì đa dụng 405 của Đức . Chắc không thích hợp cho người mới bắt đầu , vì quá phức tạp mục đích khắc phục nhược điểm đặc tính của Bột . 😊

Rồi xong rồi đó… Em nhủ lòng từ giờ tới cuối năm nay không đụng tới bánh bao nữa đâu nhe.😁 Tới nỗi món khoái khẩu của tụi nhỏ mà nghe mẹ kêu mỗi sáng “ lấy bánh bao ăn lẹ đi học đi con “ là đứa nào cũng muốn vọt đi luôn. Tủ đông thì chật cứng . 😁

Đây là ct khắc phục nhược điểm của bột đa dụng 405 . Đặc biệt dành cho các chị em sống ở nước ngoài . Ở vn thì bột mì ngon nhiều lắm, không cần làm ct này đâu ạ. Chỉ có thể xem tham khảo thêm về cách ủ bột, hấp bánh thôi. 😊 Chứ ct khá phức tạp về phương pháp và nguyên liệu. Không dành cho người mới bắt đầu , dễ nản lắm nha😆

Cách ủ bột cái, pha bột bắp, chanh , lòng trắng trứng… thì nhiều chị em cũng biết rồi hen.
3 điều P muốn chia sẻ trong clip tóm lại là như vầy.

👉 1. Nguyên liệu:

  • P dùng ngoài bột bắp và thêm bột tàn mì để giảm độ đạm có trong bột đa dụng. ( lưu ý phân biệt về bột mì, tinh bột mì, bột tàn mì là gì nghen )
  • Dùng thêm vi khuẩn lên men từ sữa chua cho vào cùng với men nở , thúc đẩy hổ trợ nhau trong quá trình ủ bột.
  • Mỡ heo góp phần cho bánh có hương vị đặc trưng của bánh bao, ngai ngái nhẹ, béo béo . Bạn nào không có mỡ heo thì có thể tự thắng mỡ . Bạn lên YouTube kiếm “Liêm Dimsum cách thắng mỡ heo làm bánh bao “
  • Titanium Dioxide là bột phụ gia giúp bánh trắng , xốp ( các cơ sở bánh bao chắc chắn phải dùng , vì nếu không dùng sẽ không bao giờ có thành phẩm bánh hấp xong để lâu vẫn trắng tinh. Các loại bột bánh bao pha sẵn hay bột mì Thái thần thánh cũng chắc chắn có một ít thành phần này. P thử nghiệm có và không có dùng phụ gia. Các chị em xem so sánh và tự quyết định mình cần hay không cần .

👉 2. Ủ 3 công đoạn tuy cầu kì nhưng giúp bột mịn xốp hơn, vững hơn về kết cấu. Bánh hấp xong khi nguội vẫn còn mịn, không chai xạm. Nếu không dùng phụ gia, bánh hấp xong nếu không ăn liền thì đợi bớt nóng và để đông đá liền trước khi bánh bị oxy hoá ngã màu. Khi ăn hấp lại như bánh tươi.

👉 3.

  • Hấp bánh không nên dùng quá nhiều nước , và tránh để nhiệt quá cao khiến men hoạt động nhả túi khí quá to. Quá nở quá nhanh sẽ bung nét. Túi khí to thì không vững , khiến dễ xẹp khi ra khỏi xửng . Mặt bánh nhăn lại và chai. Bếp nhà P có 9 số thì để số 6 rưỡi hay 7 là đủ .
  • Phủ khăn khi ủ và hấp.
  • Hấp đủ và đúng thời gian tuỳ kích cỡ bánh to hay nhỏ . Hấp lâu bánh ố vàng , chai ngắc vì sợi Gluten bị xơ cứng luôn.

Mỗi nguyên liệu P đều có giải thích lý do. Công dụng khi cho vào bánh đó nha.

Trong video P chỉ làm phân nửa công thức ( 6 bánh , mỗi cục bột 80g , vì chỉ quay tượng trưng cho các bạn xem ( chứ tủ lạnh nhiều bánh lắm rồi. 😅 Khi làm tất nhiên các bạn phải làm cỡ 12 bánh trở lên mới đỡ mất công . Nên P ghi thẳng ct 12 bánh ( trọng lượng khối bột sau khi ủ thu được là 1kg)
Trong khung mô tả của video clip thì P ghi rõ phân lượng cho 6 bánh hay 12 bánh. Các bạn xem kĩ , cân đo , tránh nhầm lẫn nha.

Công thức 12 bánh . Gấp đôi công thức chia sẻ trong video clip nha. Nên các bạn có xem clip cũng đừng ngạc nhiên tại sao phân lượng ít hơn phân lượng P ghi ở đây.

🧁 Phần A:
7g men ( 1 gói Hefe )
100g sữa ấm
2 tsp đường
Kích hoạt men 15 phút cho vào

🧁 Phần B:
400g bột số 405
60g Joghurt độ béo 3,5%
120g sữa tươi
80g đường bột hoặc đường cát mịn

🧁 Phần C:
2 tsp bột sữa ( 10g)
2 tsp bột nổi ( 10g)
60g bột mì đa dụng số 405 của Đức
30g bột tàn mì
30g bột bắp
1 tsp muối
1 lòng trắng trứng ( 30g )
30g mỡ heo ( hoặc dầu ăn , mỡ heo cho bánh trắng , hoặc dùng mỡ thực vật shortening)
2 tsp nước cốt chanh 🍋 (15g)
1/2 tsp Titanium Dioxide

Phương chúc các chị em thành công. Nếu có thử nghiệm thì chia sẻ cảm nhận hình ảnh trong nhóm cho P cùng biết với nha. ( P nhận luôn góp ý khi bánh chưa đạt chỗ nào để P tìm hiểu nguyên nhân )
😊😊😊

Phương cám ơn các bạn Theo dõi. Xin nhấn nút đăng kí kênh YouTube để nhận thông báo khi có video mới .

2 thoughts on “Bánh bao xốp mịn với bột mì đa dụng

  1. Hôm qua mình mới làm vỏ bánh bao theo cách Ph chỉ. Bánh xốp, ngon lắm Ph ơi. Cảm ơn Ph rất nhiều. Chúc Ph luôn khỏe mạnh, nghiên cứu và chia sẻ các món ngon khác cho mọi người, nha.

    1. Dạ em cám ơn chị đã cho em biết. Em đang luôn nghiên cứu bằng nhiều loại bột , tỉ lệ nước khác nhau. ngoài ra trong năm mới em định sẽ thêm mục lục các món việt đặc biệt như là lạp xưởng, chà bông, khô bò…Cám ơn chị ủng hộ . Chúc chi năm mới an khang thịnh vượng.

Leave a Reply