Giá đậu nành trộn

Tiếng Hàn 콩나물 무침
Tiếng Anh : Soybean Sprout Muchim
Đây chỉ là món giá trộn ( Giá đâu nành chứ không phải giá nảy mầm từ Đâụ xanh như của Việt nam mình). Tuy rất đơn giản nhưng đây là một trong những món phụ yêu thích của người Hàn Quốc trong bữa cơm hằng ngày.  Bạn nào thường vào nhà hàng HQ thì chắc chắn đã ăn qua món này. Người ta thường bày lên bàn chỉ một nhúm nhỏ giá trộn trong một cái dĩa nhỏ nhỏ xinh xinh. Phương quyết định post bài này vì món này cần thiết cho món cơm trộn BiBimBap mà sau này P sẽ giới thiệu sau.
Mẹ chồng hay trộn một hộp giá để sẵn trong tủ lạnh trong dần trong vòng 2-3 ngày. Khi ăn cứ lấy trong tủ lạnh ra ăn với cơm trắng, kèm với thịt, cá, v..v… Mùi vị thì thật ra không có gì là đặc biệt cho người Việt mình, nhưng P vẫn muốn giới thiệu để các bạn biết sơ về cách chế biến rau trộn của người HQ , và cũng là vì giá trị dinh dưỡng của nó. Giá trị dinh dưỡng của giá đâụ nành thì P đã giới thiệu trong bài canh giá. Xin miễn nói lại mà vô đề liền nghen. 

Nguyên vật liệu:

– 2 nắm tay giá đậu nành.
– 1 cọng hành lá
Gia vị ướp vào lúc luộc :
– 1/2 muỗng cafê tỏi băm
– 1/3 muỗng cafê muối
Gia vị ướp vào lúc trộn : 
– 1/3 muỗng cafê muối
– 1 muỗng cafê dầu mè
– 1 muỗng cafê mè rang (đã cà nhuyễn)
– 1/2 muỗng cafê bột ớt nếu muốn ăn cay.
– 1/2 muỗng cafê tỏi băm
Thực hiện: 
Giá rửa sạch , lặt bỏ phần đâụ bị dư hoặc đen.
Cho giá vào nước sôi.Nêm vào nồi giá 1/3 muỗng cafê muối, 1/2 muỗng cafê tỏi băm. Đậy nắp, luộc giá trong vòng 5 phút. Tuyệt đối không mở nắp khi luộc.
Khi luộc giá mà mở nắp thì giá có muì vị hơi hôi hôi. ( mẹ chồng nói vậy)
Lượt giá ra rổ cho ráo nước. Không cần xả nước lạnh. Không dùng tay bóp vắt nươc´.
Cho Giá đã luộc vào tô. Trộn các gia vị như trong phần giới thiệu vào + 1 cọng hành lá xắt nhuyễn.
Trộn đều.
Trong hình là mè rang giã nhuyễn. Sẽ thơm ngon hơn là không giã. 
Chỉ vậy thôi à. Để thấm chừng 15 phút là xơi được rồi. Có thể dùng ngay để chế biến món Cơm trộn Bibimbap.
Món này không ướp đường hay nước tương gì hết. Nếu bạn nào muốn cho mặn mà chút thì cho tí xíu nước tương nhưng phải ăn ngay , không để được lâu. Để tăng thêm màu sắc các bạn có thể trộn thêm vào vài sợi cà rốt xắt mỏng vào. Bạn nào sợ vị cay nồng của tỏi tươi thì bỏ bớt phần tỏi lúc trộn cũng được. Sau khi trộn được 15 phút , giá sẽ ra nước, chắt bỏ phần nước này. Cho giá vào hộp keo để tủ lạnh ăn dần trong 2 ngay.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

Leave a Reply