Chuyện cái tấm thớt

Lại chuyện bếp núc – Chuyện cái tấm thớt

P nhớ Bà Nội mình có tấm thớt chắc hơn 30 chục năm cũ. Nó đen xì lì, nứt nẻ và lỏm . Mỗi lần về VN là mình mua cho Bà tấm thớt mới toanh và lén lén mang tấm thớt 30 năm tuổi đời đi vứt . Bị Bà phát hiện thế là lần nào mình cũng bị “te tua một chập” cái tội lãng phí . Thế là Bà cứ lôi “em ấy” trở ra , chà rửa thật sạch, và em lại được chễm chệ nằm trên sóng chén dĩa. Còn cái tấm thớt mới toanh của mình mua thì cũng được Bà treo lên vách tường như treo bằng khen vinh dự và chẳng bao giờ dám dùng tới vì sợ…mòn …hêh😂

Bếp nhà ai cũng cần có tấm thớt. Bạn có bao giờ suy nghĩ kĩ về mức vệ sinh tấm thớt nhà bạn không. Thớt có các rãnh xước, độ ẩm tuyệt vời cho vi khuẩn sinh sôi nẩy nở. 

Hiện nay trên thị trường có 3 loai thớt, Thớt gỗ, thớt nhựa và thớt kính cường lực. Loại nào cũng có ưu khuyết điểm.  Sẵn đây mình chia sẻ cho ai quan tâm.

Thật ra mình ý thức được là căn bếp cần ít nhất 3 tấm thớt và phân loại dùng cho thịt cá sống, rau củ, và trái cây. 

 Giá thớt gỗ chênh lệch khá cao, có từ 10-70 euro. Nhưng thớt tốt là thớt tuy mắc nhưng do làm từ gỗ tốt tự nhiên, được sản xuất đúng quy chuẩn, khai thác hợp pháp. Thớt gỗ tự nhiên chất lượng cao siêu cứng, không tróc mùn, nứt nẻ, hay cong vẹo, có khả năng tự kháng khuẩn, không bị thấm nước quá nhanh, mau khô. Trên amazon có bán thớt gia lên cả hai ba trăm euro. Nhưng có vệ sinh kĩ cỡ nào thì việc vi khuẩn tích tụ theo thời gian là không tránh khỏi. Theo nguyên tắc phải bỏ và thay thớt mới sau 6 tháng dùng. 

P dám chắc là không ai làm được điều đó. 😏

Khác với thớt gỗ, Thớt nhựa cao cấp nên được vệ sinh kĩ lưỡng với nước nóng, cho vào máy rửa chén càng tốt. Nhược điểm với thời gian dễ trầy xước, ăn màu, lún, chênh . Chắc nhiều bạn không biết chứ thớt nhựa lại thích hợp dùng cho thịt cá hơn, vì vệ sinh thớt sau đó dễ và sạch hơn thớt gỗ. Thớt gỗ lại thích hợp cho rau củ hơn. 

Thớt kính cường lực thì giá thành cao hơn, vì mức an toàn vệ sinh thực phẩm tốt hơn, dễ chùi rửa. Nhưng cắt, chặt thịt trên thớt kính cường lực khá ồn, và trơn. Thí dụ khi chặt miếng cánh gà dễ bị trượt, cũng khá nguy hiểm nếu bạn chưa phải là cao thủ giỏi dao kéo, bếp núc. Mình loại bỏ thớt này trong căn bếp nhà mình thật ra đơn giản vì mình ghét cái tiếng “ két két” khi dao tiếp xúc với mặt thớt kính.. hihi …Và Dao cũng mau hư và mòn.

Cho nên mình quyết định dùng thêm loại “ thớt lót” mỏng nhựa PP cao cấp, BPA free, có phân loại chia màu cho từng loại thực phẩm: thịt sống, cá, rau củ, trái cây . Mình thấy khá vệ sinh, và hợp lý hơn là việc bỏ tiền ra thay thớt xoành xoạch mỗi 6 tháng. Giá một set 6 màu trên dưới 10 đồng thôi. Mọi người nghĩ sao? 

Cám ơn các bạn quan tâm .

Jenny Tu Phuong Nguyen

Leave a Reply

error: Alert: Content is protected !!
%d