Burdock rim nước tương (củ ngưu bàng)

Tiếng Hàn: 우엉조림
Tiếng Anh: burdock root boiled down in Soy sauce
Burdock root rim nước tương là một món ăn phụ Side dish. Trong các cuộn cơm Kimbap HQ thì người ta cũng có cho cái này vào. Khi ăn cuộn cơm, Burdock sẽ cho ta vị ngòn ngọt, mặn mòi , giòn giòn. P search trên mạng hình như củ Burdock tiếng việt gọi là củ Ngưu bàng. P không kiếm được nhiều thông tin về Burdock trên mạng, chỉ biết nó là một loai củ rễ cao khoảng một mét, là một thực phẩm, vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Dùng để  luộc , xào, hoặc nấu trong các món canh dinh dưỡng trị các bệnh như tiểu đường, mỡ trong máu,suy giảm chức năng não, nhuận trường, kích thích sự trao đổi chất, kháng sinh, chống ung bứớu, tan sỏi thận…
Nguyên liệu này chắc là khó kiếm cho các bạn nào không ở HQ. Các bạn ở VN có thể kiếm trong các siêu thị HQ, chắc là họ có bán đóng gói loai burdock đã rim nước tương sẵn trong các bịt nhỏ, dài dài. 

Nguyên vật liệu :

2 củ Ngưu bàng Burdock 
Cách làm
Dùng dao mài bỏ vỏ bên ngoài của Burdock. Rửa sạch.
Xắt khúc 5 cm rồi ngâm nước  lạnh 15 phút để ra chất đắng trước khi nấu.
Bắc nồi nước chừng 1 lít, đợi sôi cho 1 muỗng canh giấm và xí muối. 
Cho Burdock vào nồi nước sôi chừng 30 giây thì vớt ra liền. Khỏi xã nước lạnh mà cho ngay vào một cái chảo khác. Chuẩn bị ướp gia vị để rim.
P dùng nước tương dành riêng cho loại rim 조림간장 . Có vẻ thơm ngon, có vị ngọt và không mặn chát như loai nước tương HQ thường. 
Gia vị ướp vào
2 chén rưỡi nước, 1 muỗng canh dầu ô liu
 5 muỗng canh nước tương
2 muỗng canh sirúp ngô (corn sirup, 물엿, hoặc 올리고당)
 1 muỗng canh đường cát vàng
2 muỗng canh cooking wine
1 muỗng cafê tỏi băm. 
Khỏi đâỵ nắp , nấu lửa medium cho cạn bớt nước sốt trong vòng 20 phút.
Khi nước sốt hơi sánh lại thì cho vào 1 muỗng cafe dầu mè, và một ít mè rang. 
Trộn đều, tắt bếp. Đậy nắp cho burdock ngấm gia vị. Chừng nào nguội thì các bạn cho ra hộp hoặc keo trữ trong tủ lạnh ăn được cả tháng. 
P hay chia ra thành 3 phần nhỏ. Một phần để ăn ngay. Còn hai phần thì cho vào ngăn đá. Khi muốn ăn chỉ để xã đá chừng 30 phút là có ăn ngay. Hương vị không khác lúc chưa đông đá một chút nào. 
CHUC CAC BAN THANH CONG

Leave a Reply

error: Alert: Content is protected !!
%d bloggers like this: